6 cách ủ sữa chua thơm ngon chuẩn nhất dễ thực hiện

13/05/2021

  Mục lục

Ủ sữa chua là công đoạn quan trọng quyết định sự thành công của mẻ sữa chua. Ủ sữa chua không phức tạp nhưng cần thực hiện đúng cách để có được mẻ sữa cho thơm ngon đặc mịn và không bị nhớt.

Có nhiều cách ủ sữa chua bằng các dụng cụ khác nhau như ủ sữa chua cách thủy, ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, ủ sữa chua bằng nồi nướng, ủ sữa chua bằng nồi nẩu điện hay bạn có thể dùng ngay chiếc thùng xốp,…

Hướng-dẫn-cách-làm-sữa-chua-ngay-tai-nha
Ủ sữa chua với nhiều cách đơn giản ngay tại nhà

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn ủ sữa chua theo 6 cách đơn giản dễ thực hiện để có được mẻ sữa chua chuẩn vị thơm ngon giải khát trong những ngày hè nóng nực cùng gia đình và bạn bè.  

Nói qua về công dụng của sữa chua, ngoài việc là món ăn thơm ngon hấp dẫn được nhiều người ưa thích thì sữa chua còn rất tốt cho sức khỏe. Sữa chua giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, bổ sung men tiêu hóa cho cơ thể, có tác dụng trung hòa các chất béo trong dạ dày nên có tác dụng giảm cân.Trong sữa chua có nhiều vitamin và khoáng chất giúp làm đẹp da, tăng cường sức khỏe, vóc dáng cân đối.

Bây giờ, chúng tay hãy cùng tìm hiểu 6 cách ủ sữa chua thơm ngon chuẩn vị dễ dàng thực hiện ngay trong nội dung dưới đây.

Đầu tiên hãy tìm hiểu qua về cách làm sữa chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 lon sữa đặc.
 • 2 lon sữa tươi.
 • 1 lon nước sôi.
 • 1-2 hộp sữa chua không đường làm men cái.
 • Bát trộn, bình đựng sữa chua.

Các bước thực hiện

 • Đầu tiên bạn mở lon sữa đặc và đổ vào bát lớn, tiếp đó đổ từ từ lon nước sôi vào bát sữa đặc và khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc hòa tan hoàn toàn.
 • Tiếp theo, đổ tiếp 2 lon sữa tươi vào bát sữa đặc vừa pha, bạn vừa đổ vừa khuấy đều tay.
 • Đổ sữa chua làm men cái mà bạn đã chuẩn bị vào hỗn hợp trên. Bạn có thể dùng 2 hộp nếu muốn sữa chua nhanh chua, không thì chỉ cần dùng 1 hộp là được.
 • Sau khi hoàn thành hỗn hợp sữa chua, bạn đổ sữa chua vào bình đựng hoặc các chai lọ để mang đi ủ.

Bước cuối cùng quan trọng nhất đó là ủ sữa chua lên men, không quá khó nhưng bạn cần phải ủ đúng cách thì mới thành công. Giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách ủ sữa chua đơn giản dễ thực hiện dưới đây, bạn có thể chọn một trong các cách này để thực hiện nhé.

6 cách ủ sữa chua đơn giản dễ thực hiện

Để ủ sữa chua lên men thành công thì đầu tiên bạn cần phải nắm được những điểm cần lưu ý quan trọng dưới đây:

Những điểm lưu ý khi ủ sữa chua

 • Nhiệt độ thích hợp ủ sữa chua là 35 – 45 độ C. Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ làm chết men, nếu nhiệt độ quá thấp thì thời gian ủ sẽ rất lâu và khó lên men.
 • Duy trì nhiệt độ ủ sữa chua Cần duy trì nhiệt độ đảm bảo để sữa chua lên men đều. 
 • Thời gian ủ sữa chua từ 6 – 12 giờ, bạn cần canh thời gian ủ. Nếu lượng men cái nhiều sữa sẽ nhanh chua và dễ đông đặc hơn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ước chừng thời gian để ngừng ủ.

1. Cách ủ sữa chua bằng phương pháp cách thủy

Đầu tiên bạn đổ nước vào trong nồi, đun nóng nước đến khoảng 50 độ C.

Sau khi nhiệt độ đạt 50 độ C bạn tắt bếp, tiếp theo xếp các lọ sữa chua vào bên trong nồi sao cho nước ngập đến 2/3 lọ.

u-sua-chua-cach-thuy
Ủ sữa chua theo phương pháp cách thủy

Đậy kín nắp nồi để giữ nhiệt, bạn cũng có thể quấn thêm khăn quanh nồi để nhiệt độ được giữ ấm tốt hơn.

Bạn nên kiểm tra nhiệt độ sau một khoảng thời gian nếu nhiệt độ xuống thấp bạn có thể đặt lên bếp để hâm nóng và tiếp tục ủ cho đến khi kiểm tra sữa chua đã lên men thành công.

2. Cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Cũng giống như cách ủ sữa chua bằng cách hấp cách thủy, bạn dùng nồi lẩu đun nước sôi đến 45 - 50 độ rồi ngắt điện.

u-sua-chua-bang-noi-lau
Sử dụng nồi nẩu điện để ủ sữa chua

Tiếp theo cho bình sữa chua xếp vào nồi rồi đậy kín nắp để ủ, bạn có thể dùng khăn quấn để giữ ấm nồi.

Canh thời gian để kiểm tra, nếu nhiệt độ giảm bạn có thể cắm điện lại để tăng nhiệt độ nhưng nhớ đảm bảo nhiệt không quá 45 độ C.

3. Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Đầu tiên bạn đổ nước ấm vào nồi cơm điện sau đó xếp các lọ chứa hỗn hợp sữa chua vào bên trong nồi cơm điện sao cho nước ấm ngập khoảng 2/3 lọ.

u-sua-chua-tai-nha-bang-noi-com-dien
Ủ sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện

Bật nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm (warm) để ủ ở nhiệt độ trong khoảng 40 - 45 độ C.

Sau khi ngắt điện, bạn có thể quấn nồi với khăn bông để đảm bảo nhiệt độ giữ ấm, ủ trong khoảng thời gian từ  4 - 6 tiếng là được.

4. Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng giữ nhiệt

Một cách đơn giản khác bạn có xử dụng ngay thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt để ủ sữa chua.

u-sua-chua-bang-thung-giu-nhiet
Sử dụng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt để ủ sữa chua

Bạn đun nồi nước sôi khoảng 40 – 50 độ C rồi đặt vào thùng xốp, tiếp theo xếp các lọ sữa chua vào nồi ngập 2/3 lọ.

Sau đó đóng kín nắp thùng, hơi nóng từ nồi nước sôi sẽ ủ sữa chua một cách hiệu quả. Với cách này, có thể mất 8 - 10 tiếng để sữa chua lên men thành công.

5. Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Đối với những lò nướng có thể chỉnh mức nhiệt độ thấp xuống khoảng 40 độ, bạn chỉ cần bật lò, sau đó cho bình sữa chua vào ủ theo công thức như trên.

u-sua-chua-bang-lo-nuong
Ủ sữa chua dễ dàng bằng lò nướng

Còn đối với lò nướng không thể điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp, bạn bật lò chạy không ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút để ủ ấm lò trước. Sau đó bạn tắt lò, đặt bình sữa chua vào và mở đèn để ủ sữa chua.

Đối với cách ủ sữa chua này thì thời gian ủ kéo dài hơn, khoảng 12 tiếng.

Bạn nhớ nên canh thời gian để kiểm tra, nếu sữa chua đã lên men chua và đông đặc vừa khẩu vị thì có thể mang ra cất vào ngăn lạnh để bảo quản.

6. Ủ sữa chua bằng máy ủ chuyên dụng

Ngoài các cách đơn giản trên bạn cũng có thể mua máy ủ sữa chua chuyên dụng để làm sữa chua. Máy ủ sữa chua hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường với mức giá rất phải chăng do vậy bạn có thể dễ dàng mua về để sử dụng.

may-u-sua-chua
Máy ủ sữa chua chuyên dụng

Đối với máy ủ sữa chua chuyên dụng bạn chỉ cần đặt các lọ sữa chua vào trong máy và bật chế độ ủ theo hướng dẫn và chờ đợi là đã có mẻ sữa chua thơm ngon hấp dẫn.

Sữa chua sau khi đã lên men và đông đặc sánh mịn, bạn mang ra xếp vào tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng trước khi dùng để thưởng thức ngon hơn nhé. Chúc các bạn thành công với 5 cách ủ sữa chua đơn giản dễ dàng thực hiện mà mình vừa chia sẻ trong nội dung bài viết trên.