Bột gelatin là gì? Có độc không? Cách dùng và công dụng gelatin

13/05/2021

    Mục lục

Bột gelatin có nhiều ứng dụng trong chế biến đồ ăn, đặc biệt bột gelatin xuất hiện nhiều trong các công thức làm bánh, làm thạch, kẹo dẻo hay nấu chè.

Tuy vậy, có nhiều người vẫn chưa rõ bột gelatin là gì? Sử dụng bột gelatin như thế nào cho đúng cách? Hay bột gelatin có độc không? Những ai không được sử dụng bột gelatin?... Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại bột gelatin này, cách sử dụng và trả lời các câu hỏi thắc mắc xoay quanh.

Gelatin-la-gi
Gelatin là thành phần không thể thiếu trong một số món ăn

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bột gelatin là gì? ứng dụng và cách dùng của nó ra sao?.

Bột gelatin là gì?

Bột gelatin là một dạng protein động vật dạng gel không màu, trong mờ, không vị, giòn khi để khô được sử dụng để làm phụ gia thực phẩm.

Gelatin được chiết xuất từ collagen chủ yếu có trong da động vật và xương gia súc bằng cách đun sôi chúng sau khi xử lý bằng kiềm hoặc axit.

Gelatin có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, tùy theo từng món ăn mà sử dụng loại gelatin cho phù hợp. Bột hay lá gelatin đều có tác dụng làm dầy, ổn định cấu trúc và tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm khi chế biến món ăn.

Công dụng của bột gelatin

Trong ẩm thực, bột Gelatin được sử dụng để ổn định cấu trúc và tránh hiện tượng tách lỏng của thực phẩm từ đó giúp thực phẩm có kết cấu bền hơn dạng đông đặc. Công dụng bột Gelatin được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn ngon như: Làm bánh, nấu chè, kẹo dẻo, kem, thịt đông, …

Gelatin-la-gi-cong-dung
Gelatin giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn

Ngoài ứng dụng để làm các món ăn, Gelatin còn được ứng dụng là nguyên liệu trong dược phẩm và mỹ phẩm. Bột gelatin chiết xuất từ collagen của động thực vật bên trong có chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt giúp phục hồi da, giúp da căng mịn và trắng sáng.

Trong y học, bột Gelatin có tác dụng làm giảm đau khớp hiệu quả bởi thành phần axit amin với tác dụng tái tạo lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp. Những bệnh nhân bị đau khớp tay chân thường được khuyên dùng viên gelatin mỗi ngày để giảm cơn đau và tái tạo xương khớp.

Cách sử dụng và bảo quản gelatin

Gelatin có hai dạng bột và dạng lá, với mỗi dạng sẽ có cách sử dụng khác nhau, cùng tìm hiểu cách sử dụng gelatin dạng bột và gelatin dạng lá trong nội dung dưới đây.

Cách dùng Gelatin dạng bột

Gelatin dạng bột được dùng trực tiếp trong chế biến thực phẩm. Khi sử dụng bạn sẽ hòa tan bột Gelatin trong nước với liều lượng 6g bột gelatin với 250ml chất lỏng. Tuy vậy tùy theo khẩu vị và yêu cầu, đặc điểm của mỗi loại loại bánh kẹo bạn có thể điều chỉnh lại tỉ lệ pha bột Gelatin sao cho phù hợp.

gelatin-dang-bot
Gelatin dạng bột hòa tan trong nước

Cách dùng Gelatin dạng lá

Gelatin dạng lá khi chế biến bạn cần phải ngâm trong nước lạnh từ 10 – 15 phút để lá gelatin nở mềm. Sau đó, bạn vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.

che-bien-gelatin-dang-la
Ngâm gelatin dạng lá trong nước từ 10 - 15 phút

Nếu chế biến món lạnh, cho lá Gelatin đã ráo nước vào chén - hòa với 1 muỗng canh nước rồi sau đó cho vào khuấy cùng với hỗn hợp nóng (không sôi) cần làm đông.

Đối với món nóng bạn trực tiếp cho lá Gelatin đã ráo nước vào bên trong hỗn hợp nóng (không sôi) và khuấy đều liên tục cho đến khi Gelatin tan hết.

Để món ăn thành phẩm vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh vài giờ đồng hồ để có được độ đông cần thiết.

Lưu ý: bạn không được cho Gelatin vào bên trong hỗn hợp đang sôi. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho Gelatin mất đi khả năng kết dính và đông đặc. Ngoài ra, những sản phẩm có sử dụng Gelatin nên để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng vài giờ đồng hồ để chúng có được độ lạnh cũng như độ đông cần thiết.

Cách bảo quản gelatin

Để bảo quản Gelatin dạng lá, sau khi bạn sử dụng còn thừa cần cho vào một chiếc túi kín và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Với Gelatin dạng bột, sau khi mở túi sử dụng bạn dùng trong vòng 48 tiếng.

Gelatin có độc không?

Gelatin có độc hay không? Là thắc mắc của nhiều người. Gelatin là chất được chiết xuất từ động vật và thực vật do vậy Gelatin là chất lành tính không gây độc tuy vậy đối với một số trường hợp thì Gelatin sẽ gây ra một số tác dụng phụ, và những người có một số bệnh nền thì không nên sử dụng Gelatin. 

Tác dụng phụ của gelatin

Đối với một số người Gelatin có thể gây ra dị ứng, khi dùng có thể gây ra mùi khó chịu, gây cảm giác ợ hơi đầy bụng, khó tiêu.

Những ai không được dùng gelatin?

Những người không được dùng Gelatin là những người có bệnh nền như người bị suy tim nặng, suy gan, suy thận mắc các bệnh rối loạn về chảy máu, bị dị ứng với gelatin thì không nên sử dụng gelatin.

Giá và nơi bán Gelatin ở đâu?

Gelatin là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến, nó có mặt ở hầu khắp các cửa hàng tạp hóa, siêu thị thực phẩm, do vậy bạn có thể dễ dàng mua được Gelatin.

Ngoài ra ở một số hiệu thuốc tây và các cửa hàng làm bánh cũng có bán Gelatin bạn có thể đến đó hỏi.

Giá gelatin được bán với giá khoảng từ 35.000 – 38.000đ/100g, dạng lá thì khoảng 5.000 – 7.000đ/lá.

Gelatin có phải bột rau câu không?

Gelatin và bột rau câu đều có tác dụng làm đông, dẻo và tạo kết dính tuy vậy hai loại này là khác nhau.

Bột gelatin được tạo nên từ chiết xuất collagen trong quá trình đun sôi da động vật và xương, được sản xuất dưới 2 dạng dạng bột và lá.

Bột rau câu được chiết xuất từ tảo đỏ và rong biển với hai dạng là bột và sợi.

Ngoài ra, khả năng kết dinh của bột rau câu khi đông đặc cao gấp 8 lần bột gelatin.

So sánh bột Gelatin và bột rau câu

Cùng so sánh Gelatin và bột rau câu, 2 loại bột phổ biến được sử dụng làm đông và kết dính thực phẩm hiện nay.

Bột Gelatin 

Bột rau câu

→ Chiết xuất từ collagen có trong da và xương động vật

→ Chủ yếu chiết xuất từ collagen có trong thực vật (rong biển, tảo đỏ)

→ Có 2 dạng là: lá và bột

→ Có 2 dạng là: bột và sợi

→ Chỉ cần hòa tan với chất lỏng, bột Gelatin sẽ tự nở và cô đặc lại

→ Cần phải nấu sôi và để nguội thì bột rau câu mới đông lại

→ Có khả năng làm đông nhanh

→ Tốc độ làm đông gấp 8 lần so với Gelatin

→ Thành phẩm có độ mềm và tơi xốp (khá giống kem)

→ Thành phẩm có độ giòn

→ Món ăn sử dụng bột Gelatin trong thành phần có thể bảo quản thoải mái trong ngăn đông tủ lạnh

→ Món ăn làm từ bột rau câu dễ bị chảy nước nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp