Cá lăng nấu món gì ngon? 6 cách chế biến cá lăng dễ làm thơm ngon

06/07/2021

    Mục lục

Cá lăng có thể nấu món gì? Các cách nấu chế biến cá lăng đơn giản thơm ngon chuẩn công thức

Cá lăng là một loại cá đặc sản có thịt chắc, ngọt thơm, ít xương, ít tanh nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Cá lăng có thể chế biến theo nhiều cách, làm thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng như cá lăng nấu mẻ, cá lăng nấu dưa chua, cá lăng nướng, cá lăng om dưa chua, cá lăng kho, lẩu cá lăng mang chua, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào lăn,...

lau-ca-lang-mang-chua
Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ngon

Cá lăng có thể nấu thành nhiều món ngon như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu các món ngon từ cá lăng, dễ làm, có thể thực hiện ngay để cho gia đình người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Những cách làm cá lăng dưới đây chắc chắn sẽ làm hài lòng các vị thực khách trong gia đình bạn, chế biến cá lăng thành món ăn ngon không quá khó bởi vì cá lăng vốn dĩ thịt của nó cũng đã rất ngon rồi, nhưng để có được một món cá lăng hoàn hảo chuẩn vị thì bạn hãy thực hiện theo đúng công thức theo các cách nấu chế biến cá lăng sau đây nhé.

  1. Cách nấu lẩu cá lăng chiên giòn với măng chua

Món lẩu cá lăng với măng chua là món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến. Cách nấu lẩu cá lăng với măng chua được giới thiệu dưới đây hơi đặc biệt một chút đó là cá lăng sẽ được chiên giòn giúp tăng phần thơm ngon hấp dẫn hơn.

lau-ca-lang-mang-chua
Cách nấu món lẩu cá lăng măng chua

Cá lăng có thịt mềm, thơm, vị hơi ngọt, ít xương dăm có chứa nhiều chất dinh dưỡng kết hợp với vị chua chua của măng chua tạo thành một món ngon hoàn hảo làm mê lòng không ít thực khách sành ăn, và bây giờ chúng ta cùng khám phá công thức cách chế biến món lẩu cá lăng với măng chua với cá lăng được chiên giòn ngay thôi.

Nguyên liệu cho lẩu cá lăng măng chua:

  • Cá lăng 1 kg
  • Măng chua 300 gr
  • Sả 4 cây
  • Tỏi băm 10 gr
  • Rau nhút 200 gr
  • Rau muống 200 gr
  • Cà chua 2 trái
  • Nước cốt tắc 20 ml
  • Ớt sừng 1 trái
  • Kèo nèo 200 gr
  • Dầu điều 20 ml
  • Bắp chuối 100 gr
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị canh chua hoàn chỉnh 2 gói

Cách làm lẩu cá lăng chiên giòn với măng chua

Cá lăng là loại cá da trơn không có vảy có độ nhớt ngoài da do vậy đầu tiên bạn rửa sạch chất nhớt ngoài của cá lăng với miếng lưới cùng muối trắng, chanh. Tiếp theo bạn mổ cá bỏ phần ruột cá, sau đó cắt cá lăng theo khúc thành những khúc dày khoảng 2 cm, bỏ vào giá cho cá lăng ráo nước.

  • Một nửa số cá chúng ta sử dụng để tẩm ướp cho món cá lăng chiên giòn. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột tỏi. Trộn đều cho cá lăng ngấm gia vị và để ướp trong thời gian 15 phút.
  • Cá lăng sau khi tẩm ướp thấm gia vị, bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào để chiên cá trên vừa lửa cho tới khi cá lăng chín, 2 mặt vàng đều thì bạn bỏ ra đĩa được lót giấy thấm dầu hoặc bạn có thể để trên giá cho ráo dầu, cá sẽ giòn và ít béo dầu mỡ hơn.
  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp đun cho nóng, thêm 1 ít dầu điều, phi thơm tỏi băm và sả băm vào đảo đều cho đến khi hành và sả ngả vàng và dậy mùi thơm, cho tiếp cà chua cắt múi cau vào đảo đều trong khoảng 2 phút để lấy màu sắc. Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào đun lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn.
  • Sau khi nước đã sôi, bạn tiếp tục nêm khoảng 20 ml nước cốt tắc nếu bạn muốn vị chua đậm hơn, nêm thêm 2 gói gia vị hoàn chỉnh món canh chua Nam Bộ và 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị. Nấu cho nước sôi đều nồi nước lên.
  • Sau khi nước dùng đã sôi đều bạn cho cá và măng chua vào nấu chín cùng. Chú ý không khuấy mạnh tay tránh cho cá bị nát. Khi nồi nước lẩu đã sôi đều và các nguyên liệu đã chín, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho hương vị thêm đậm đà rồi tắt bếp. Rắc ngò gai và ngò om cắt nhuyễn lên mặt.
  • Lẩu cá lăng chiên giòn và măng chua ăn cùng với bún, chấm với chút nước mắm, vài lát ớt và xíu vị chua của chanh thì ngon đúng vị. Khi ăn món này, bạn chỉ cần đun sôi nồi nước và nhúng các loại rau ăn kèm như rau muống, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối bào thì không còn gì hấp dẫn hơn nữa.

Vậy là cách làm lẩu cá lăng chiên giòn với măng chua đã hoàn thành hướng dẫn, bạn có thể thực hành ngay để cho các thực khách thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé.

  1. Cách làm món chả cá Lã Vọng từ cá lăng

Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích của Hà Nội, nguyên liệu chính làm chả cá Lã Vọng là cá lăng. Cách làm món chả cá Lã Vọng ngon nức tiếng mang đậm hương vị đặc sản Hà Nội không quá khó và bạn hoàn toàn có thể làm được ở nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè. Cá lăng được lọc bỏ xương sau đó tẩm ướp với các gia vị truyền thống rồi chế biến để tạo nên món Chả cá Lã Vọng nổi tiếng.

cach-lam-cha-ca-la-vong-cha-ca-lang-thom-ngon
Món chả cá Lã Vọng thơm ngon nức tiếng từ cá lăng

Chả cá Lã Vọng là một món đặc sản đặc trưng của Thủ đô cách làm Chả cá Lã Vọng cũng không quá cầu kỳ và bạn chỉ cần làm theo công thức hướng dẫn dưới đây đảm bảo sẽ có món chả cá Lã Vọng chuẩn vị thơm ngon để thiết đãi các thực khách thân yêu của mình.

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

  • Cá lăng 400 gr
  • Cơm mẻ 30 gr
  • Mắm tôm 50 gr
  • Đường trắng 30 gr
  • Đậu phộng 20 gr
  • Nước mắm 30 ml
  • Riềng xay 50 gr
  • Bột nghệ 5 gr
  • Thì là 50 gr
  • Hành lá 30 gr

Cách làm chả cá Lã Vọng

  • Cá lăng sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó mổ loại bỏ phần ruột. Tiếp theo bạn rử sạch và dùng muối trắng và chanh trà sát để rửa cho hết nhớt. Cá lăng sau khi được làm sạch bạn phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cắt phi lê cá lăng thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với 30gr cơm mẻ, 50gr riềng băm, 5gr bột nghệ, 30gr đường, 50gr mắm tôm và 30m nước mắm. Bạn dùng tay xoa đều gia vị khắp miếng cá để cho gia vị được ngấm đều, sau đó để ướp cá trong vòng 1 tiếng.
  • Bếp than sau khi đã cháy đều đỏ lửa, bạn xếp các miếng phi lê cá lăng đã được tẩm ướp đều lên vỉ, sau đó đặt vỉ nướng lên bếp than nướng cá cho đến khi cá chín và có màu vàng đều cả hai mặt, sau khí cá đã chín vàng đều hai mặt bạn gắp cá để ra đĩa.
  • Tiếp theo bạn sử dụng một chiếc chảo để chiên cá, đầu tiên bạn đun cho nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn hoặc bạn có thể tận dụng ngay mỡ của cá lăng. Cho cá lăng đã nướng ở trên vào và chiên lại cá cho nóng và giòn hơn, sau đó bạn cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay đến khi chín đều rực mùi thơm bạn bắc chảo ra và xếp cá ra đĩa, như vậy bạn đã hoàn thành xong món chả cá Lã Vọng đặc sản Hà Nội thơm ngon.

Nếu không có bếp than hay sử dụng bếp than không tiện thì bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, nhưng để làm món chả cá Lã Vọng thơm ngon chuẩn vị nhất thì nướng bếp than vẫn là ưu tiên số một bạn nhé.

Với cách làm món chả cá lăng hay chả cá Lã Vọng đã trình bày trên đây chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món đặc sản Hà Nội để thưởng thức cùng với các thực khách của mình. Chả cá Lã Vọng nên ăn khi còn nóng, ăn đến đâu bạn chiên đến đó để cá giữ được mùi thơm ngọt tự nhiên.

Một số chú ý trong cách làm món chả cá Lã Vọng đó là để món chả cá Lã Vọng được đúng chuẩn hương vị thì bạn không thể thiếu được bột nghệ và riềng, đặc biệt nguyên liệu chính bắt buộc phải dùng cá lăng, nếu như bạn sử dụng loại cá khác sẽ không thể có được hương vị chuẩn vị đặc trưng.

Món chả cá Lã Vọng bạn có thể ăn cùng với cơm hay ăn kèm bún cùng với bánh tráng giòn tan, chả cá Lã Vọng hợp với chén nước chấm mắm tôm đã pha với chanh (hoặc tắc), đường đánh sủi bọt, thêm vài lát ớt cay the the, nước mắm chanh tỏi ớt là lựa chọn thay thế dành cho những bạn không thích mắm tôm.

Cách làm món chả cá lăng hay chả cá Lã Vọng chỉ hơi tốn chút thời gian nhưng không hề phức tạp phải không nào. Còn chần chừ gì nữa, cuối tuần này có thời gian rảnh bạn hãy chế biến ngay món chả cá Lã Vọng để gia đình cùng thưởng thức ngay thôi.

  1. Cách nấu canh chua cá lăng bông thiên lý

Món canh chua cá lăng bông thiên lý là món dễ ăn được nhiều người ưa thích. Cách nấu canh chua cá lăng với bông thiên lý khá đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện cho các bữa ăn hàng ngày.

canh-chua-ca-lang-bong-thien-ly
Canh chua cá lăng bông thiên lý

Canh chua cá lăng đã vô cùng thơm ngon rồi và khi được kết hợp với bông thiên lý thơm thơm thanh khiết lại càng tăng thêm phần hấp dẫn của món canh này. Nguyên liệu để nấu món canh chua cá lăng bông thiên lý cũng hết sức đơn giản bạn có thể dễ dàng ra chợ mua, chính vì vậy món ăn này được coi như là một món ăn dân dã thường nhật.

Nguyên liệu chính của món canh chua cá lăng bông thiên lý thì chắc chắn là cá lăng rồi và bông thiên lý, bạn cũng có thể sử dụng riêng đầu cá lăng để nấu món canh chua này nhé.

Canh chua cá lăng sử dụng thêm nước trái tắc để tạo độ chua thơm, bông thiên lý sau khi nấu với canh chua có vị ngọt tự nhiên, ngon miệng cùng mùi thơm khe khẽ của hoa tạo nên hương vị hấp dẫn đặc trưng cho món canh chua cá lăng bông thiên lý này. Không chần chừ gì nữa mời các bạn cùng tìm hiểu ngay nguyên liệu và cách nấu món canh chua cá lăng bông thiên lý sau đây.

Nguyên liệu:

  • Cá lăng 500 gr
  • Bông thiên lý 200 gr
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi phi 5 gr
  • Nước cốt trái tắc 30 ml
  • Nước mắm 2 muỗng canh

Cách làm:

  • Đầu tiên bạn rửa sạch và mổ cá loại bỏ phần ruột, dùng muối trắng và chanh rửa sạch nhớt của cá, cắt cá theo khoanh tròn vừa ăn. Bông thiên lý bạn mua về loại bỏ bông hư dập, rửa sạch.
  • Bắc nồi đun sôi nước sau đó bạn thả cá lăng vào luộc cá khoảng 5 phút cho cá chín, ra bớt nhớt và bọt rồi bạn vớt cá ra ngoài. Bạn có thể lọc bỏ bớt phần mỡ bụng của cá nếu như không thích.
  • Tiếp theo bạn đun sôi một nồi nước khoảng 1 lít nước, sau khi nước đã sôi bạn cho bông thiên lý vào nấu khoảng 2 phút, đảo nhẹ cho bông thiên lý chín đều. Sau đó bạn cho phần cá đã được luộc chín vào nấu cùng thêm khoảng 3 phút nữa.
  • Đợi cho nước canh sôi, bạn cho nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, và một nhúm muối nhỏ cho đậm vị. Bạn tiếp tục đun cho canh sôi đều một lần nữa thì tắt bếp. Cho thêm thêm phần tỏi phi vào tô canh để canh dậy mùi hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá lăng bông thiên lý thơm ngon rồi.

Cho canh ra bát to, canh chua cá lăng thơm mát có vị chua ngọt béo béo bạn có thể ăn cùng cơm trắng, chấm cá với nước mắm pha với ớt. Cá lăng thịt thơm chắc, phần da mềm mịn lại béo ngậy, kết hợp cùng vị ngọt thơm tự nhiên của bông thiên lý tạo nên món canh hấp dẫn vạn người mê.

  1. Cách nấu món cá lăng riềng mẻ sốt chua ngọt

Cá lăng nấu mẻ sốt chua ngọt là một món ăn nổi tiếng từ làm từ cá lăng được nhiều người ưa thích. Mẻ, một loại nguyên liệu được chế biến từ gạo, gạo nấu thành cơm, để nguội sau đó cho lên men tạo thành mẻ, đay là một loại nguyên liệu có vị chua thanh, và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng hấp dẫn là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn đặc biệt trong món cá lăng nấu mẻ này.

ca-lang-sot-me
Cá lăng sốt riềng mẻ thơm ngon

Cách nấu món cá năng riềng mẻ sốt cà chua này cũng khá đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện cho mọi người thưởng thức. Cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách thức nấu ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu cá lăng nấu mẻ

  • Phi lê cá lăng 800g
  • Cơm mẻ 15 gr
  • Củ riềng 30 gr
  • Bột chiên giòn 100 gr
  • Tỏi 10 gr
  • Tiêu xay 1 gr
  • Dầu ăn 500ml
  • Muối 2 gr

Nguyên liệu làm Nước xốt

  • Hành tây 100g
  • Hành lá 30 gr
  • Cà chua 100g
  • Tương cà 30g
  • Tương ớt 30g
  • Đường trắng 5g
  • Nước lã 50 ml
  • Mắm tôm 10 gr

Cách làm cá năng nấu mẻ

  • Cá lăng sau khi mua về rửa sạch sau đó bạn mổ loại bổ phần nội tạng và làm sạch mang cá, dùng muối và nước chanh để rửa cá cho bớt nhớt. Cắt cá thành các miếng phi lê vừa ăn.
  • 20gr riềng và tỏi bạn ép lấy nước và bỏ ra chén riêng. Cà chua, hành tây rửa sạch thái múi cau. 10gr riềng còn lại bạn thái sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.
  • Cho cá lăng vào ướp với nước ép riềng, tỏi cùng 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều. Bạn ướp cá trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.
  • Đun nóng chảo, cá lăng cắt miếng bạn lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ để loại bỏ bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào đia lót giấy thấm cho bớt dầu.
  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho khoảng 15ml dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.
  • Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt món cá lăng nấu mẻ, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Sau khi đã thực hiện xong bạn bày cá ra đĩa, tưới nước xốt lên trên cá, bạn có thể trang trí thêm bằng chút ớt cho bắt mắt. Món cá lăng nấu mẻ bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc ăn chơi. Để cho món ăn này này ngon nhất bạn nên thưởng thức lúc mới chế biến xong, khi cá vẫn còn nóng và thơm. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá lăng nấu mẻ để cùng thưởng thức với mọi người thân yêu rồi.

  1. Cách làm cá lăng nướng muối ớt cho món nhậu cuối tuần

Cuối tuần rảnh rỗi bạn đang nghĩ xem nên làm món gì để nhậu thì cá lăng nướng muối ớt là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cách nấu cá lăng nướng muối ớt khá đơn giản và dễ làm phù hợp cho các bữa nhậu cuối tuần hoặc trong các chuyến picnic dã ngoại.

ca-lang-nuong-muoi-ot
Cách làm cá lăng nướng muối ớt

Cá lăng nướng muối ớt có thịt cá mềm ngọt, bùi béo, ngấm đều gia vị muối ớt cay mặn, được nướng chín trên bếp than hồng làm dậy mùi thơm phức. Món cá lăng nướng muối ớt có thể ăn cùng bún, rau sống, hoặc bạn có thể ăn cuốn với bánh tráng. Giờ thì mau cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách thức chế biến món cá năng muối ớt thơm ngon hấp dẫn cho bữa nhậu cuối tuần này ngay thôi.

Nguyên liệu

  • Cá lăng 1 kg
  • Sả băm 3 muỗng canh
  • Chanh 1 trái
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Hành tím băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Muối 2 muỗng cà phê

Cách chế biến

  • Cá lăng mua về rửa sạch và mổ loại bỏ ruột, bạn có thể rửa cá qua chanh muối hoặc nước sôi và rượu để khử nhớt và bớt mùi tanh. Tiếp theo bạn dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá giúp cho việc ướp cá được ngấm đều gia vị hơn. Bạn cũng có thể cắt cắt cá thành những miếng nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.
  • Chuẩn bị than cho đỏ hồng để nướng cá, xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.
  • Thường xuyên lật cho cá được chín đều và không bị cháy. Bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn trong khi nướng để cho cá có màu đẹp mắt và không bị cháy.

Sau khi cá đã chín vàng đều 2 mặt và dậy mùi thơm bạn đã có thể thưởng thức rồi. Món cá lăng nướng muối ớt không sử dụng nhiều dầu mỡ nên rất thơm ngon, thịt cá săn chắc, ngọt tự nhiên, ngấm đều gia vị muối ớt cay mặn, được nướng chín bếp than thơm phức.

Món cá lăng nướng muối ớt bạn nên thưởng thức khi còn nóng. Cách làm cá lăng nướng muối ớt không khó dễ làm bạn có thể mix cùng với nhiều đồ ăn khác nhau như cơm, bún, rau sống hoặc cuốn bánh tráng.

  1. Cách nấu canh cá lăng với măng chua

Canh cá lăng với măng chua là một món ngon dễ làm dễ ăn được nhiều người ưa thích. Món canh cá lăng măng chua cho bạn cảm nhận từng miếng thịt cá lăng ngọt, mềm nơi đầu lưỡi cùng nước canh nóng hổi pha chút vị chua thanh, dịu ngọt.

canh-ca-lang-nau-mang-chua
Canh cá lăng nấu măng chua

Món canh cá lăng măng chua được dùng trong bữa cơm thường nhật, và đặc biệt hợp với bún. Bây giờ bạn hãy cùng khám phá nguyên liệu và cách làm để thực hiện món ngon bổ dưỡng này cho những người thân yêu của mình nhé.

Nguyên liệu:

  • Cá lăng 500 gr
  • Măng chua 300 gr
  • Cà chua 2 trái
  • Thơm 1/4 trái
  • Bún tươi 500 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ngò om 100 gr
  • Ngò gai 100 gr
  • Ớt 1 trái
  • Sả 2 cây
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Gừng 1 củ

Cách làm:

  • Cá lăng mua về mổ loại bỏ ruột rửa sạch nhớt với chanh, muối hoặc rượu trắng sau đó bạn cắt khúc dày khoảng 1.5 cm. Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng băm nhỏ vào đun sôi. Khi nước sôi, cho cá lăng vào chần sơ qua
  • Chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, bạn làm sạch gừng, bóc bỏ phần già củ sả rồi băm nhỏ. Ớt, ngò gai, ngò om rửa sạch, để ráo nước.
  • Măng chua cắt bỏ phần gốc già, tước nhỏ, vắt khô. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, phi thơm sả, tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá lăng vào, đảo đều nhẹ tay cho cá khỏi nát trong khoảng 1 phút. Cho cá lăng ra đĩa, để riêng.
  • Tiếp tục làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua, thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Cho gói bột gia vị lẩu thái vào cùng khoảng 1 lít nước nấu cùng cho đến khi sôi đều.
  • Gói bột lẩu thái bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng siêu thị có bán. Lưu ý là gói gia vị lẩu thái đã có gia vị rồi, bạn nên nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhé.
  • Cuối cùng, cho cá lăng, măng chua, ngò om, ngò gai, ớt vào, nấu sôi thêm 5 phút, bạn tắt bếp và đã hoàn thành xong món cá lăng nấu canh măng chua

Món cá lăng nấu canh với măng chua rất hợp để dùng với cơm trắng và đặc biệt là với bún. Cách làm cũng không quá phức tạp phải không, có thời gian bạn hãy làm món canh cá lăng với măng chua cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Cách chế biến cá lăng để hết mùi tanh và nhớt

Làm thế nào để cá lăng hết mùi tanh và hết nhớt? Cũng như những loại cá khác, cá lăng cũng khá tanh và để tạo được món ăn ngon hấp dẫn bạn phải khử tanh và nhớt cho cá lăng. Nội dung dưới đây chia sẻ mẹo giúp bạn khử hết mùi tanh của cá lăng, bạn cũng có thể áp dụng cho các loại cá khác nữa nhé.

cach-nau-canh-mang-chua-ca-lang-ngon
Cá lăng chế biến nhiều món ngon hấp dẫn

Khử mùi tanh cá lăng bằng cách ngâm rửa

Để làm cho cá lăng bớt mùi tanh bạn phải cạo bỏ bớt nhớt của cá, bạn sử dụng chút muối trắng, chanh tươi hoặc rượu trắng để rửa, chà cho sạch nhớt. Sau đó mổ bỏ nội tạng và cắt sạch vây cá.

Để loại bỏ mùi tanh của cá lăng bạn ngâm cá cùng với nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại 2-3 lần rồi để ráo trước khi nấu.

Làm cá lăng hết mùi tanh bằng nhiệt độ

Cá lăng có mùi tanh là do các acid amin có trong cá, ở nhiệt độ cao các chất này dễ bị phân hủy. Bởi thế, bạn có thể đun nóng để loại bỏ mùi tanh ở cá lăng, bạn chú ý khi nấu cá lăng nên mở nắp nồi, để mùi tanh đước thoát ra dễ dàng theo hơi nước.

Làm cá lăng hết mùi tanh nhờ gia vị

Sử dụng gia vị để trung hòa vị tanh của cá lăng. Bạn sử dụng các gia vị như tiêu, ớt, hành, gừng, rau cần, rau răm…để chế biến cùng với cá lăng không những giúp giảm bớt mùi tanh của cá mà còn trung hòa vị tanh này để tạo ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, khế, chanh, mẻ, giấm, mẹ, măng… cũng là những nguyên liệu được dùng dùng để nấu với cá lăng, bởi vị chua của chúng sẽ làm giảm bớt hoặc trung hòa vị tanh của cá, giúp món cá lăng thơm ngon hơn.

Một mẹo nhỏ là bạn nên dùng rượu để ướp cá hoặc trong khi hấp, luộc nên cho một ít rượu vào cá, nhất là đối với các món khi được chế biến thành cá lăng nướng, cá lăng chiên, canh chua cá lăng… Chất cồn trong rượu sẽ làm cá thơm ngon hơn và giảm bớt mùi tanh.

Ngoài ra một điều bạn cần chú ý khi nấu cá để không bị tanh đó là nấu cá với nước đun sôi, đây là mẹo bạn cần thuộc nằm lòng khi nấu các món canh cá.

Cá lăng và lợi ích đối với sức khỏe

Cá lăng là một loại cá chế biến được nhiều món ăn thơm ngon nổi tiếng, bên trong thịt cá lăng có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt và cần thiết cho sức khỏe. Hãy cùng TopHot tìm hiểu về những lợi ích mà cá lăng mang lại cho sức khỏe.

ca-lang-tuoi
Cá năng là món ngon bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trong thịt cá lăng có chứa hàm lượng đạm cao và các loại acid amin như tryptophan, lysin, methionin, systin hay tirozin. Đây là những loại acid amin đặc biệt cơ thể không thể tự tạo ra mà cần phải hấp thụ qua thức ăn.

Hơn thế nữa, cơ thể chúng ta hấp thụ các chất đạm và chất béo trong cá tốt hơn so với thịt động vật rất nhiều. Các chất béo có trong cá đều là chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong cá lăng cũng có chứa rất nhiều chất khác tốt cho cơ thể còn người như steroid, Phosphat acid, Serebro rid… các chất này được tìm thấy trong vào quá trình chuyển hóa tế bào, chuyển hóa mỡ và đặc biệt ngăn chặn quá trình chuyển hóa Cholesterol, giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu thông qua việc loại bỏ chúng khỏi cơ thể con người.

Mỡ của cá có chứa rất nhiều vitamin như Vitamin A, D, nhóm vitamin B như B1, B2, B12… cần thiết đối với cơ thể con người. Đặc biệt, trong mỡ cá lăng có chứa DHA, chất này rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ con người.

Bài viết trên đây chia sẻ cách nấu các món cá lăng thơm ngon cũng như các mẹo chế biến cá năng, cá lăng là một món ăn thơm ngon rất có lợi cho sức khỏe chính vì vậy bạn hãy cùng làm các món cá năng như được hướng dẫn trong các cách làm trên đây để cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.