Cách làm bánh mì bằng lò nướng và nồi chiên không dầu tại nhà

07/07/2021

    Mục lục

Bánh mì là món ăn nhanh phổ biến và nổi tiếng được nhiều người ưa thích. Cách làm bánh mì khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm được ở nhà bằng các dụng cụ nhà bếp thông dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì bằng lò nướng và nồi chiên không dầu, các bạn cùng thực hiện nhé!

cach-lam-banh-mi16
Bánh mì là món ăn nhanh được nhiều người ưa chuộng

Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng

Nguyên liệu trong cách làm bánh mì khá đơn giản bạn hoàn toàn có thể mua ngay ở các chợ, siêu thị. Dưới đây là nguyên liệu làm bánh mì bằng lò nướng dành cho 3 người ăn.

Nguyên liệu làm bánh mì:

  • Bột mì 300 gram 
  • Men nở 1/2 muỗng cà phê 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 
  • Nước ấm 200 ml 
  • Đường 10 gram 
  • Giấm 10 ml 
  • Dầu ăn 10 ml

nguyen-lieu-lam-banh-mi
Nguyên liệu làm bánh mì bằng lò nướng

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Dụng cụ để làm bánh mì bằng lò nướng thì đầu tiên đó là lò nướng, ngoài ra bạn cần chuẩn bị tô, muỗng, bình xịt nước và một chiếc khăn ẩm để đậy ủ bánh.

Cách làm bánh mì bằng lò nướng:

  1. Chuẩn bị nhào bột

Bước đầu tiên trong cách làm bánh mì là  bạn chuẩn bị hỗn hợp nước men nở, cho 10 gam đường hòa tan cùng với 200 ml nước ấm trong tô, sau đó bạn cho 1/2 muỗng cà phê men nở và trộn thật đều.

Trộn 300 gam bột mì + 10ml giấm + 1/2 muỗng cà phê muối và 10ml dầu ăn trong cùng 1 tô cho thật đều.

Tiếp theo bạn cho hỗn hợp nước men nở vào tô bột rồi trộn cho thật đều. Bạn có thể sử dụng máy trộn bột nếu có để trộn bột đều và mịn hơn. Khối bột đạt tiêu chuẩn là có màu trắng và nở nhẹ so với lúc đầu.

cach-lam-banh-mi1
Chuẩn bị nhào bột bánh mì

  1. Thực hiện nhào bột

Cho phần bột đã trộn ra mặt thớt, cách nhào bột bánh mì đầu tiên bạn cần rắc một lớp bột khô lên trên mặt thớt để bột bánh mì khi nhào không bị dính vào thớt. Bạn nhồi, đập cho tới khi bột thấy nhẵn mịn là đạt. Tiếp theo bạn cho bột vào tô, lấy một chiếc khăn ẩm đậy kín mặt tô lại để ủ bột trong khoảng thời gian 15 phút.

cach-lam-banh-mi2
Công đoanh làm bánh Ủ bột bánh mì

  1. Nặn bánh tạo hình cho bánh mì

Công đoạn tiếp theo trong hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng là nặn bánh và tạo hình cho bánh. Bột sau khi ủ xong, bạn lấy khối bột ra và chia thành từng phần nhỏ. Với lượng bột dành cho 3 người ăn bạn có thể chia làm 8 phần.

Sau khi đã chia đều bột bánh mì, bạn nặn tròn và để bột nghỉ trong thời gian 10 phút. Sau đó bạn lấy bột ra và cán mỏng thành hình bầu dục, bạn chú ý đè các mép bột lại cho thật kín.

Bạn tiếp tục lăn khối bột bánh mì đã chia trên mặt bàn, bạn lăn khối bột để tạo thành hình thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.

Các phần bột bánh mì sau khi đã được lăn tạo hình bạn tiếp tục ủ bột trong vòng 1 tiếng để bột được nở hoàn toàn. Cách ủ bột bánh mì là bạn để bánh ở nơi kín gió và phủ khăn ẩm lên trên.

 cach-lam-banh-mi3
Công đoạn làm bánh: Tạo hình cho bánh mì

  1. Nướng bánh mì

Nướng bánh mì là bước quan trọng trong cách làm bánh mì bằng lò nướng. Sau khi bánh được ủ xong, bạn bỏ ra và rạch một đường theo chiều dài thân bánh sau đó xịt nước lên cho đẫm mặt bánh, bạn chú ý xịt nước nhiều hơn ở vết rạch.

Sau đó bạn cho bánh vào trong lò nướng. Bạn nướng bánh trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 175 độ C.

Để cho bánh thơm ngon hấp dẫn hơn bạn có thể chuẩn bị thêm một chút hạt vừng và bơ để quết lên bánh.

cach-lam-banh-mi4
Nướng bánh mì là công đoạn cuối trong cách làm bánh mì

  1. Thành phẩm

Bánh mì sau khi hoàn thành theo hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng sẽ có màu vàng đẹp,mùi thơm hấp dẫn, như vậy là bạn đã thành công và cùng thưởng thức những chiếc bánh mì hấp dẫn mà mình vừa làm xong thôi.

cach-lam-banh-mi5
Thành phẩm là những ổ bánh mì thơm ngon

Một số lưu ý khi thực hiện làm bánh mì bằng lò nướng

  • Men sau khi sử dụng xong nên cho vào hộp thủy tinh hoặc nhựa kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tránh mở nắp thường xuyên. Men sử dụng tốt trong vòng 6 tháng và không dùng men hết hạn để làm bánh.
  • Bánh mì khi nướng xong có thể cho vào bịch buộc kín hoặc túi zip để giữ cho bánh không bị ỉu và giữ được độ giòn. Nên sử dụng bánh trong khoảng từ 2 - 3 ngày để bánh giữ độ mềm giòn, để quá lâu bánh sẽ bị cứng.

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh mì mini thơm ngon ròn xốp bằng nồi chiên không dầu.

Nguyên liệu: (Cho 4 người)

Nguyên liệu để làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu dành cho 4 người gồm có:

  • Bột mì 250 gr
  • Sữa tươi không đường 175 ml
  • Men nở 5 gr
  • Dầu ăn 20 ml
  • Đường 30 gr
  • Muối 5 gr

cach-lam-banh-mi6
Nguyên liệu làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Dụng cụ để làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu thì đầu tiên không thể thiếu đó là nồi chiên không dầu, ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm tô, muỗng, bình xịt nước, màng bọc thực phẩm,...

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  1. Làm hỗn hợp men cho bánh

Công đoạn đầu tiên trong cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu là làm hỗn hợp men cho bánh.

Đầu tiên đổ 175ml sữa tươi không đường ấm vào tô sau đó cho 30gr đường, 5gr men nở vào tô và khuấy đều và để hỗn hợp men trong khoảng thời gian 10 phút.

Các bạn chú ý hỗn hợp men sau khi nghỉ 10 phút đạt chuẩn sẽ có lớp bông xốp nổi ở trên bề mặt.

cach-lam-banh-mi8
Hỗn hợp men bánh mì đạt chuẩn

  1. Trộn bột bánh mì

Bước kế tiếp trong cách làm bánh mì mini là trộn bột bánh mì. Ở công đoạn này bạn cho 250gr bột mì với 5gr muối vào cùng tô rồi trộn thật đều.

Tiếp theo bạn tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa tô bột, đổ tiếp 20ml dầu ăn cùng phần hỗn hợp men đã ủ vào trong tô, khuấy trộn đều cho tới khi hỗn hợp kết dính đều lại với nhau.

cach-lam-banh-mi9
Cách làm bánh mì: Trộn bột bánh mì

  1. Công đoạn nhào bột bánh mì

Để nhào bột bánh mì đầu tiên bạn cho bột ra mặt phẳng sau đó nhào bột trong khoảng thời gian 10 phút tới khi bột thành khối mịn. Bột đạt chuẩn sẽ không còn dính tay và bạn có thể kéo bột thành 1 mảng mỏng.

Ở công đoạn nhào bột trong cách làm bánh mì mini này bạn cần chú ý do bột trong tô khi vừa mới nhào xong sẽ rất dính. Do vậy, bạn nên thoa 1 lớp dầu ăn lên lòng bàn tay và mặt ngoài của bột để lấy bột ra một cách dễ dàng.

cach-lam-banh-mi11
Công đoạn nhào bột bánh mì

  1. Tạo hình cho bánh mì

Cách làm tạo hình cho bánh mì là đầu tiên bạn phân khối bột thành những viên tròn khoảng 10gr.

Sau đó, bạn dùng cây cán bột cán dẹt hình dài, tiếp theo bạn dùng đầu ngón tay gấp mép và cuộn bánh lại. Bạn có thể nặn, chỉnh hình dạng bánh theo ý muốn.

Sau khi hoàn thành việc tạo hình cho bánh bạn sẽ để bánh nghỉ tiếp trong vòng 45 phút.

Bánh sau khi nghỉ đủ thời gian bạn dùng dao rạch một đường dọc trên lưng bánh, rồi lấy bình xịt đều lớp nước lên bánh.

cach-lam-banh-mi13
Tạo hình cho bánh mì 

Những điểm cần lưu ý khi làm bánh mì:

  • Trong quá trình nặn tạo hình cho bánh bạn không nên dùng quá nhiều lực để tránh làm mất độ nở của bánh.
  • Xếp bánh cách nhau 2cm khi nướng để bánh mì có không gian giãn nở.
  • Khi rạch bánh bạn nên nhúng dao vào dầu ăn để đường rạch được sắc, thẳng đều. Đường rạch trên lưng bánh có tác dụng giúp bánh mì nở khi nướng.
  1. Công đoạn nướng bánh mì với nồi chiên không dầu

Bạn xếp bột bánh đã lặn vào khay chú ý để bánh cách nhau 2 cm.

Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên không dầu ổn định ở 180 độ C trong 3 phút trước khi cho bột vào.

Tiếp theo cho khay bột bánh đã tạo hình vào nướng trong thời gian 15 phút với nhiệt độ 165 độ C.

Sau 3 phút nướng, bạn mở nồi chiên, xịt đều 1 lớp nước, bạn lập lại thêm 2 lần sau mỗi 3 phút.

cach-lam-banh-mi14
Bánh mì được xếp vào khay và mang đi nướng

  1. Thành phẩm bánh mì

Vậy là quá trình làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành. Thành phẩm của bạn là những chiếc bánh mì mini xinh xắn thơm ngon với lớp vỏ bên ngoài giòn tan và ruột mềm bên trong. Bạn có thể thưởng thức bánh mì với sữa đặc, mứt trái cây hoạc kẹp pate, thịt hun khói,… để gia tăng độ hấp dẫn cho bánh.

cach-lam-banh-mi15
Thành phẩm bánh mì làm bằng nồi chiên không dầu

Như vậy hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng và nồi chiên không dầu đã hoàn thành. Bạn hay mau mau chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ theo hướng dẫn để thực hành làm những chiếc bánh mì thơm ngon ròn rộm để thưởng thức ngay nhé.