Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon chuẩn vị 100%

15/05/2021

    Mục lục

Cách làm sữa chua dẻo đơn giản dễ thực hiện được nhiều người tìm kiếm trên mạng để có thể tự làm cho mình cùng gia đình thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.

Sữa chua dẻo có độ dai mềm, dẻo dẻo hương vị chua chua thơm thơm là món ăn giải nhiệt phổ biến được nhiều người ưa thích trong mùa hè, đặc biệt là các bạn trẻ. Cách làm sữa chua dẻo không hề khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện theo từng bước trong bài hướng dẫn: “cách làm sữa chua dẻo tại nhà thơm ngon chuẩn vị 100%“ sau đây, chắc chắn bạn sẽ có được những cốc sữa chua dẻo vô cùng thơm ngon và hấp dẫn để chiều lòng những thực khách khó tính trong gia đình và bạn bè của mình.

Sữa chua dẻo là gì? Vì sao gọi là sữa chua dẻo?

Sữa chua dẻo là món ăn không còn xa lạ với tín đồ ẩm thực. Loại món ăn này được biến tấu từ sữa chua truyền thống kết hợp với vị mềm dẻo và đặc quánh từ các nguyên liệu bổ sung. Nhìn qua chúng ta thấy sữa chua dẻo giống với kem, dễ dàng dùng dao cắt thành miếng vuông vắn. 

cach-lam-sua-chua-deo-ngon
Sữa chua dẻo là món ngon được nhiều người ưa thích

Sở dĩ món ăn này được yêu thích bởi hương vị dịu mát khác lạ và đặc biệt rất thơm. Cắn một miếng sữa chua dẻo, ta thấy cảm giác mềm mềm, chua ngọt và béo nhẹ như tan chảy trong miệng. Ngoài thu hút bởi hương vị, loại sữa chua này còn tốt cho sức khỏe, làm đẹp da và không gây tăng cân. 

Sữa chua dẻo có thể ăn vào tất cả thời điểm trong ngày và thích hợp nhất là khi trời nóng bức. Khi nắng nóng, bạn chỉ cần thưởng thức một ly sữa chua dẻo sẽ giúp mọi cảm giác khó chịu được tan biến hết. Bạn có thể dùng thêm bột cacao, bột trà xanh hoặc các loại trái cây tươi để món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng. 

Cách ủ sữa chua dẻo và những điểm cần lưu ý

Đối với cách ủ sữa chua dẻo, để tạo độ đông dẻo bạn có thể sử dụng gelatine hoặc có thể sử dụng bằng bột rau câu. Bạn có thể cho bột rau câu hoặc Gelatine trước hoặc sau khi sữa chua đã được ủ lên men.

Nếu bạn không có thời gian để tự làm sữa chua lên men, bạn cũng có thể mua sữa chua sẵn tại cửa hàng về và sau đó trộn bột rau câu hoặc Gelatin để “biến hóa” nó thành sữa chua dẻo. 

Nếu bạn tự làm sữa chua theo hướng dẫn: Cách làm sữa chua trắng và đa vị thơm ngon hấp dẫn  thì thời gian ủ sữa sữa chua cũng dao động từ 4 -12 giờ tùy vào nhiệt độ ủ và lượng men cái bạn cho vào. Bạn cũng cần chú ý không nên ủ quá lâu với nhiệt độ thấp sẽ làm cho sữa chua bị loãng. 

Cách làm sữa chua dẻo truyền thống

Cách làm sữa chua dẻo truyền thống cũng khá đơn giản và tiết kiệm chi phí so với việc đi mua.

Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua dẻo truyền thống với nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức để làm sữa chua theo nội dung dưới đây.

sua-chua-deo-truyen-thong
Thêm bột cacao vào món sữa chua dẻo sẽ thơm ngon bắt mắt hơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa đặc: 100 ml.
  • Sữa tươi không đường: 500 ml.
  • Men cái: 1 hộp sữa chua không đường.
  • Gelatin: 20mg.

Cách thực hiện:

  • Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi khuấy đều để hòa lẫn với nhau, sau đó đun lửa nhỏ đến khi sữa nóng khoảng 60 độ C, bạn chú ý vừa đun vừa khuấy đều nhẹ tay theo 1 hướng để sữa không bị vón cục và sát nồi.
  • Tắt bếp để nguội xuống dưới 45 độ C rồi bạn cho men cái là hộp sữa chua không đường vào và khuấy cho tan đều.
  • Đổ bột gelatin vào bát, thêm 2 thìa nước vào để chừng 5 phút cho bột nở.
  • Đổ bát bột gelatin đã pha với nước vào nồi sữa chua và khuấy đều.
  • Đổ sữa chua vào bình, đậy nắp lại.
  • Sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua dẻo, đổ nước ấm khoảng 50 độ C ngập ⅔ hộp sữa chua, thời gian ủ khoảng 6-8 tiếng.
  • Kiểm tra khi sữa chua dẻo đã lên men thành công, xếp vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng để sữa chua đông lại.
  • Cắt sữa chua dẻo thành từng miếng vừa ăn.

Sau khi thành phẩm sữa chua dẻo truyền thống có dạng mềm mịn, trắng và dẻo. Bạn cũng có thể bỏ thêm bột cacao lên trên để trông hấp dẫn và thêm vị thơm cacao.

Với cách làm sữa chua dẻo dễ dàng thực hiện này bạn có thể nhanh chóng làm ngay cho những người thân yêu trong gia đình và bạn bè mình củng thưởng thức, mùi vị và chất lượng sẽ không hề thua kém ngoài hàng một chút nào.

Cách làm sữa chua dẻo không cần gelatin

Nếu không mua được Gelatin bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế bằng bột rau câu, nguyên liệu phổ biến và dễ mua hơn. Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu cũng không khác mấy so với làm sữa chua dẻo bằng Gelatin.

sua-chua-deo-bot-rau-cau
Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu thay thế Gelatin

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Men cái: 1 hộp sữa chua không đường.
  • Bột rau câu: 15 gram.
  • Sữa đặc: 200 ml.

Cách thực hiện:

  • Sữa đặc và sữa tươi được cho vào nồi, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi sữa đạt nhiệt độ khoảng 60 độ C thì tắt bếp.
  • Đổ men cái – hộp sữa chua không đường vào và khuấy đều tay để sữa chua tan đều.
  • Đổ 15g bột rau câu vào nồi và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.
  • Cho hỗn hợp sữa thu được vào bình ủ lên men. Bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện bằng cách đổ nước ấm 50 độ C vào trong nồi ngập 2/3 lọ sữa chua. Đậy kín nồi cơm điện để ủ sữa chua lên men.
  • Thời gian ủ sữa chua dẻo lên men trong vòng 8 - 9 tiếng, sau đó bạn để vào tủ lạnh 2-3 tiếng để sữa chua đông lạnh.
  • Bỏ sữa chua dẻo ra và cắt sữa chua dẻo thành miếng vừa ăn.

Sữa chua dẻo làm bằng thạch rau câu sẽ hơi khác so với sữa chua dẻo làm bằng Gelatin. Bạn sẽ thấy sữa chua dẻo dai hơn chút, bạn cũng có thể rắc thêm bột cacao để món sữa chua dẻo thêm phần thơm ngon và trông hấp dẫn hơn.

Cách làm sữa chua dẻo Đà Lạt

Món sữa chua dẻo Đà Lạt đã làm mê mẩn không ít thực khách, hương vị sữa chua dẻo ngọt thanh, chua nhẹ kết hợp với phô mai béo ngậy thơm lừng đặc trưng của sữa chua dẻo Đà Lạt.

cach-lam-sua-chua-pho-mai-da-lat-ngon-thom-beo-ngay
Sữa chua Đà Lạt thơm ngon nức tiếng

Cách làm sữa chua dẻo Đà Lạt cũng không hề khó. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn dưới đây bạn sẽ có ngay món sữa chua dẻo Đà Lạt thơm ngon bắt mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường: 1 lit.
  • Sữa đặc: 200 ml.
  • 6 viên phô mai con bò cười hoặc 100g phô mai các loại.
  • Men cái: 1 hộp sữa chua không đường.
  • Muối: ½ thìa sữa chua.

Cách thực hiện:

  • Sữa tươi và sữa đặc cùng phô mai cho cùng vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp sữa tan đều.
  • Đun lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sữa và phô mai dạt nhiệt độ khoảng 60 độ C thì tắt bếp.
  • Lọc qua hỗn hợp sữa chua, sau đó đổ hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị làm men cái vào hỗn hợp sữa trên và khuấy cho tan đều.
  • Ủ sữa chua trong vòng 6-8 giờ.
  • Cho hỗn hợp sữa chua đã ủ lên men vào tủ lạnh 3-5 tiếng sau đó mang ra cắt miếng vừa ăn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sữa chua dẻo Đà Lạt thơm ngon. Hãy cùng người thân gia đình và bạn bè thưởng thức món sữa chua dẻo Đà Lạt thơm ngon này, chắc chắn bạn sẽ nhận được không ngớt lời khen!

Cách làm sữa chua dẻo vị trái cây

Sữa chua dẻo truyền thống đã thơm ngon rồi thì sữa chua dẻo mix với trái cây càng tuyệt vời hơn nữa. Sữa chua dẻo trái cây đặc biệt được các bạn nhỏ ưa thích. Nếu bạn đã có gia đình vậy hãy mau mau học cách làm sữa chua dẻo trái cây để cho các bạn nhỏ cùng với gia đình mình thưởng thức thôi.  

cach-lam-sua-chua-deo-ngon-trai-cay
Sữa chua dẻo vị trái cây thơm ngon nhiều vitamin

Cách làm sữa chua dẻo vị trái cây cũng rất đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị thêm loại trái cây mà mình ưa thích. Bây giờ cùng tìm hiểu cách làm sữa chua dẻo vị trái cây ngay sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa tươi không đường: 400ml.
  • Nước cốt dừa: 200ml.
  • Men cái: 1 hũ sữa chua không đường.
  • Sữa đặc: 100ml.
  • Đường cát trắng: 30mg.
  • Gelatine: 15g.
  • Hoa quả bạn ưa thích.

Một số loại trái cây làm sữa chua dẻo phổ biến có thể kể đến như: nha đam, dâu tây, kiwi, cam, xoài, táo…

Cách thực hiện:

  • Bột Gelatin ngâm trong cốc nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm. Bạn cũng có thể thay thế Gelatin bằng bột rau câu nhé.
  • Hoa quả thái nhỏ hột lựu.
  • Sữa tươi không đường, nước cốt dừa, sữa đặc cho vào nồi khuấy đều và đun lửa nhỏ tới khi hỗn hợp sữa đạt khoảng 60 độ C.
  • Cho Gelatin (hoặc bột rau câu) và hộp sữa chua làm men cái, cùng với phần hoa quả thái hột lựu vào hỗn hợp sữa.
  • Ủ sữa chua hoa quả lên men trong khoảng 6-8 tiếng. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5-6 tiếng.
  • Cắt thành miếng vừa ăn.

Sữa chua dẻo vị trái cây không những đẹp mắt và thơm ngon hơn vì có thêm vị hoa quả mà còn cung cấp thêm các vitamin thiết yếu tốt cho sức khỏe. Đây là món được nhiều người ưa thích để giải khát trong những ngày hè oi bức.

Bài viết trên đã tổng hợp những cách làm sữa chua dẻo chuẩn vị mà bạn có thể dễ thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng vào bếp và bắt tay vào làm món sữa chua dẻo ưa thích để bạn bè người thân của bạn cùng thưởng thức ngay thôi nào.