Cách làm sữa chua yaourt trắng và đa vị thơm ngon hấp dẫn

12/05/2021

  Mục lục

Sữa chua yaourt là món ăn rất tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua yaourt phổ biến cực kỳ đơn giản với nhiều hương vị hấp dẫn trong bài viết dưới đây. Chỉ cần sở hữu cách làm 9 loại sữa chua chuẩn vị thơm ngon hấp dẫn này chắc chắn bạn sẽ làm hài lòng các thực khách khó tính nhất trong gia đình mình.

cach-lam-sua-chua-trang-deo-yaourt
Sữa chua dẻo là món ngon được nhiều người ưa thích

Những ngày hè oi ả, sữa chua là món khoái khẩu mà ai ai cũng ưa chuộng nhất là đối với những bạn nhỏ. Không cần phải ra ngoài mua, với cách làm sữa chua đơn giản chuẩn vị thơm ngon dưới đây bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay cách làm sữa chua yaourt dưới đây ngay thôi.

Cách làm sữa chua trắng

Cách làm sữa chua trắng khá là đơn giản. Bạn có thể làm sữa chua trắng hoàn toàn từ sữa đặc, sữa tươi hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả sữa đặc và sữa tươi, bạn cũng có thể bỏ đường hoặc không theo sở thích. Bạn có thể thực hiện cách làm sữa chua trắng với độ béo ngọt được điều chỉnh theo tỷ lệ sữa tươi và sữa đặc.

cach-lam-trang-sua-chua-trang
Làm sữa chua trắng tại nhà dễ dàng thực hiện

Sữa chua trắng có rất nhiều công dụng, ngoài là thực phẩm giải khát thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người ưa thích thì sữa chua trắng còn được sử dụng để làm đẹp da.

Cùng tìm hiểu ngay cách làm 5 loại sữa chua trắng chuẩn vị thơm ngon theo hưỡng dẫn dưới đây.

1. Cách làm sữa chua trắng từ sữa đặc

Sữa đặc là nguyên liệu phổ biến dùng làm sữa chua, cách làm sữa chua bằng sữa đặc khá đơn giản mọi người có thể thực hiện một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua trắng từ sữa đặc ngay sau đây.

lam-sua-chua-trang-tu-sua-dac
Sữa đặc là nguyên liệu phổ biến dùng làm sữa chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 1 lon sữa đặc có đường ( có thể sử dụng loại sữa ông thọ,…).
 • Men cái: 1 hộp sữa chua yaourt (có thể dùng sữa chua đóng hộp mua ngoài hoặc loại tự làm).
 • Nước sôi, nước đun sôi để nguội.
 • Thau hay bình lớn hoặc ca (ca nhựa loại lớn, dung tích 2 lít trở lên để có thể đổ sữa vào đựng dễ dàng hơn).
 • Bình đựng và nồi ủ.

Công thức làm sữa chua trắng từ sữa đặc:

 • Sữa đặc được đổ ra thau hay bình lớn hoặc ca đã được chuẩn bị. Sau đó bạn dùng lon sữa đặc vừa rồi để đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau sữa đặc.
 • Khuấy thật đều để cho sữa đặc được tan hoàn toàn, sau đó bạn cho sữa chua men cái vào khuấy đều tiếp để tạo hỗn hợp sữa chua ( chú ý không cho sữa chua men cái vào quá sớm khi nhiệt độ nước còn cao sẽ làm men bị hỏng).
 • Hỗn hợp sữa chua trắng vừa thu được bạn cho vào bình đựng, đậy nắp lại rồi mang đi ủ lên men.

Ủ sữa chua làm từ sữa đặc:

Công đoạn cuối cùng trong cách làm sữa chua trắng từ sữa đặc là ủ sữa chua. Bạn sẽ ủ sữa chua ở nhiệt độ khoảng 35 - 45 độ C trong khoảng từ 6 -12h tùy theo cách bạn ủ. Bạn cần canh thời gian và kiểm tra xem sữa chua đã lên men thành công hay chưa.

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien
Ủ sữa chua cần đảm bảo nhiệt độ 35 -45 độ C

Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể tham khảo các cách ủ sữa chua tại bài viết: 6 cách ủ sữa chua thơm ngon chuẩn nhất dễ thực hiện

Những điểm lưu ý khi ủ sữa chua:

Để công đoạn làm sữa chua trắng bằng sữa đặc này được thành công bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Không được ủ bằng nước quá nóng, nhiệt độ thích hợp là 35 - 45 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ ủ sữa chua quá nóng sẽ làm chết men.
 • Ủ sữa chua với thời gian hợp lý, bạn cần canh thời gian ủ sữa chua. Nếu lượng men cái nhiều sữa sẽ nhanh chua và dễ đông đặc hơn. Thông thường, sau 6 tiếng ủ sữa, hỗn hợp sữa chua đã bắt đầu có vị chua dịu nhẹ và đông lại. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ước chừng thời gian để ngừng ủ.
 • Cần che kín đồ ủ sữa chua để có thể duy trì nhiệt độ đảm bảo để lên men sữa chua. Khi bạn làm sữa chua tại nhà, có thể thiếu những dụng cụ tiện lợi như máy làm sữa chua hoặc nồi ủ chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ủ sữa bằng cách ngâm bình chứa hỗn hợp sữa chua vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày bọc quanh miệng thau để giữ độ ấm. Sau đó, bạn ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng hoặc đến khi sữa đạt độ chua vừa khẩu vị của bạn.
 • Sau khi ủ và thu được sữa chua thành phẩm, bạn nên bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh, để đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn nên sử dụng sữa chua trong vòng 2 tuần. Bạn cũng có thể để lại 1 chút sữa chua thành phẩm để làm men cái cho lần làm sữa chua tiếp theo.

2. Cách làm sữa chua trắng từ sữa tươi

Sữa tươi là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm sữa chua, cách làm sữa chua trắng bằng sữa tươi khá đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện được. Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua trắng từ sữa tươi trong nội dung dưới đây.

sua-tuoi-lam-sua-chua
Sữa tươi được sử dụng phổ biến để làm sữa chua trắng

Nguyên liệu làm sữa chua trắng từ sữa tươi:

 • Sữa tươi 1 lit (loại sữa tươi chưa thanh trùng).
 • Men cái: 2 hộp sữa chua có đường.
 • Đường.
 • Bình, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua.

Công thức làm sữa chua trắng từ sữa tươi:

 • Đầu tiên bạn cho sữa tươi vào nồi đun nóng sữa từ từ, khuấy đều nhẹ tay theo một chiều để sữa không bị vón cục và sát dính ở đáy nồi. Tiếp theo bạn thêm đường theo khẩu vị, khuấy đều nhẹ để cho đường được tan hết.
 • Đun và khuấy đều sữa cho tới khi nhiệt độ đạt khoảng 70 – 80 ­độ C (có sữa sủi bọt quanh mép nồi là được). Sau khi sữa đạt nhiệt độ trên bạn tắt bếp, cần chú ý tránh để sữa sôi để sữa không bị mất chất.
 • Tiếp theo bạn để cho sữa nguội sau đó cho sữa chua men cái vào khuấy cho tan đều rồi đổ ra bình đựng.

Ủ sữa chua làm từ sữa tươi:

Cách ủ sữa chua làm từ sữa tươi cũng tương tự như ủ sữa chua làm từ sữa đặc đã được chia sẻ bện trên. Sau khi ủ sữa tạo được thành phẩm sữa chua bạn để sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng là có thể thưởng thức.

3. Cách làm sữa chua trắng kết hợp giữa sữa đặc và tươi

Ngoài cách làm sữa chua bằng sữa đặc hoặc sữa tươi thì bạn cũng có thể kết hợp cả sữa tươi và sữa đặc để làm sữa chua trắng. Cách thực hiện cũng rất đơn giản bạn có thể thực hiện ngay theo cách dưới đây.

lam-sua-chua-ngon-don-gian-tai-nha-bang-sua-tuoi-va-sua-dac
Dùng sữa đặc kết hợp với sữa tươi để làm sữa chua thơm ngon

Nguyên liệu làm sữa chua trắng từ sữa đặc và sữa tươi:

 • 1 lít sữa tươi.
 • 1/2 lon sữa đặc (hoặc dùng nhiều hơn tùy theo độ ngọt mong muốn của bạn).
 • 1 hộp sữa chua để làm men cái.
 • Dụng cụ nấu, bình đựng ủ sữa chua.

Công thức làm sữa chua trắng từ sữa đặc và sữa tươi:

 • Đầu tiên bạn đổ sữa tươi và sữa đặc vào trong nồi, bạn đun lửa nhỏ và quấy đều nhẹ tay theo 1 chiều để hỗn hợp sữa trộn đều nhau và không bị vón cục và sát nồi. Khi hỗn hợp sữa trong nồi đạt 70 – 80 độ C (có sữa sủi bọt quanh mép nồi) thì bạn tắt bếp.
 • Bạn để cho hỗn hợp sữa nguội bớt sau đó cho sữa chua cái vào quấy tan đều rồi đổ sang bình để đem đi ủ lên men.

Ủ sữa chua làm từ sữa tươi và sữa đặc:

Cách ủ sữa chua làm từ sữa tươi và sữa đặc cũng tương tự như cách ủ sữa chua từ sữa đặc. Bạn chú ý nhớ canh thời gian ủ, có thể nếm thử khi sữa có vị chua và đông đặc vừa khẩu vị của bạn thì có thể dừng ủ và mang cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Thời gian bảo quản đảm bảo chất lượng là 2 tuần bạn nhé.

4. Cách làm sữa chua trắng không đường

Sữa chua trắng không đường không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn có tác dụng làm đẹp da. Bạn có thể tự mặt nạ sữa chua để dưỡng da từ sữa chua không đường vừa làm được. Sữa chua không đường sẽ giúp da bạn không bị bắt nắng.

cach-lam-sua-chua-trang-khong-duong
Sữa chua trắng không đường giúp giảm cân và làm đẹp da

Nguyên liệu làm sữa chua trắng không đường:

 • 1 lít sữa tươi không đường.
 • 1 hộp sữa chua không đường để làm men cái.
 • Dụng cụ nấu, bình đựng ủ sữa chua.

Cách bước làm sữa chua trắng không đường

 • Đầu tiên bạn đổ sữa tươi không đường vào trong nồi và đun nóng lửa nhỏ. Bạn khuấy đều nhẹ tay theo 1 chiều để sữa không bị vón cục và sát nồi cho tới khi nhiệt độ dung dịch sữa đạt 40 độ C thì bạn tắt bếp, bạn có thể dùng tay kiểm tra, nếu thấy dung dịch sữa ấm vừa phải là đã được.
 • Tiếp theo cho sữa chua cái vào trong nồi và khuấy cho sữa chua cái tan đều rồi đổ hỗn hợp thu được vào bình để đem đi ủ khoảng từ 6 - 8 tiếng.
 • Cách ủ thực hiện tương tự như các cách làm sữa chua bên trên. Bạn nhớ canh thời gian ủ, ước chừng thời gian và bạn có thể thử để xem sữa chua đã đủ vị chua và đông đặc theo khẩu vị mình chưa. Nếu đã hợp khẩu vị bạn mang đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản, thời gian sử dụng ngon nhất của sữa chua là 1 tuần, bạn có thể bảo quản đến 2 tuần để dùng dần.

5. Cách làm sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo là món ăn hấp dẫn và đẹp măt, cách thực hiện làm sữa chua dẻo khá đơn giản. Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua dẻo ngay sau đây.

cach-lam-sua-chua-deo
Sữa chua dẻo nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn

Nguyên liệu cần dùng làm sữa chua dẻo:

 • Sữa tươi và sữa đặc.
 • Sữa chua cái.
 • Bột gelatin hoặc bột rau câu.
 • Dụng cụ làm, bình đựng ủ sữa chua.

Các bước thực hiện làm sữa chua dẻo:

Cách làm sữa chua dẻo thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn thực hiện các bước như cách làm sữa chua bằng sữa đặc hay sữa tươi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý ở công đoạn sau khi đã khuấy đều hỗn hợp sữa cùng sữa chua cái, bạn nhớ cho thêm gelatin hoặc bột rau câu ( galatin ngâm trong nước 5 phút để nở) vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều rồi đổ vào bình để tiến hành ủ sữa chua như bình thường.

Sau khi ủ sữa chua dẻo như thông thường, sữa chua đã đạt vị chua và độ đông dặc bạn mang đặt vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó mang ra cắt thành tưng miếng vừa phải để thưởng thức, bạn có thể ăn món này cùng trái cây sẽ rất hợp.

Cách làm sữa chua đa vị với hoa quả

Sữa chua đa vị được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là các bạn trẻ. Sữa chua đa vị là sự kết hợp hoàn hảo, hấp dẫn đầy thú vị giữa sữa chua và những thành phần thực phẩm thiên nhiên khác như trà xanh, nha đam, trái cây, nếp cẩm,…

cach-lam-sua-chua-hoa-qua
Cách làm sữa chua với các loại hoa quả

Nội dung ngay dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm 5 loại sữa chua đa vị thơm ngon được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Làm sữa chua đa vị với nha đam

Sữa chua nha đam rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp bổ sung colagen. Sữa chua nha đam có vị thanh mát từ nha đam giòn dai mọng nước là món ăn hấp dẫn trong những ngày hè nóng nực, đây là món tủ của rất nhiều thực khách sành ăn.

cach-lam-sua-chua-nha-dam
Sữa chua nha đam tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Các bước thực hiện làm sữa chua nha đam:

 • Đầu tiên bạn chế biến nha đam: lá nha đam được gọt vỏ, rửa trong nước lạnh để loại bỏ nhựa, sau đó bạn ngâm lá nha đam vào thau nước được pha ít muối cùng với 15ml nước cốt chanh trong khoảng thời gian 5 phút.
 • Lá nha đam sau khi xử lý bạn xắt nhỏ hạt lựu và cho vào nước rửa đi rửa lại thêm 5 - 6 lần rồi để cho ráo nước.
 • Tiếp theo, bạn đun nồi nước sôi rồi cho nha đam đã được thái hạt lựu vào luộc nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó nha bạn vớt nha đam ra và ngâm vào khoảng 200 ml nước đá lạnh được pha 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi tiếp tục vớt ra để ráo.
 • Cũng như cách làm sữa chua từ sữa đặc hay sữa tươi ở nội dung trên sau khi chế biến được hỗn hợp sữa chua bạn cho nha đam vào và tiến hành ủ như bình thường là đã có những hũ sữa chua nha đam thanh mát thơm ngon.

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua đa vị nếp cẩm là món ngon được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe, cùng tìm hiểu cách làm sữa chua nếp cẩm ngay sau đây.

cach-lam-sua-chua-nep-cam
Sữa chua nếp cẩm thơm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu cần dùng:

 • 200g nếp cẩm.
 • 3 lá dứa.
 • 100ml nước cốt dừa.
 • Sữa chua (bạn có thể chọn làm sữa chua trắng theo bất cứ công thức nào phía trên).
 • 1 lít nước lạnh.
 • 100g đường trắng.
 • 1/2 thìa cà phê muối.

Các bước chế biến sữa chua nếp cẩm:

Gạo nếp cẩm sau khi vo sạch bạn ngâm trong nước từ 3 - 4 giờ đồng hồ để gạo nếp nở đều.

Gạo nếp cẩm sau khi đã được ngâm nở, vo lại thêm 1 lượt nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Bạn thêm vừa đủ nước và thêm một ít muối rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi thấy nếp cẩm chín và sánh lại.

Trong khi nấu nếp cẩm, bạn cho lá dứa vào đun cùng để tạo mùi thơm lá dứa, thỉnh thoảng bạn nhớ khuấy đều tay. (Chú ý: Nếp cẩm vừa chín mềm là được, không nên nấu quá lâu để tránh bị lại nếp).

Bạn cho thêm đường vào khi nếp cẩm bắt đầu chín, đảo đều tay và đun lửa nhỏ thêm chừng 5 phút cho đường ngấm đều nếp. Tắt bếp và để cho nếp thật nguội.

Sau khi thành phẩm nếp cẩm đã hoàn thành bạn múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua yaourt (mà bạn vừa làm theo cách làm sữa chua bằng sữa tươi hay sữa đặc bên trên) và nước cốt dừa vào là bạn có ngay một cốc sữa chua nếp cẩm thơm ngon hấp dẫn để thưởng thức ngay rồi. Bạn có thể để tủ lạnh ngăn mát từ 1 – 2h để sữa chua nếp cẩm mát ăn sẽ ngon hơn nhé.

3. Cách làm sữa chua trà xanh matcha

Matcha trà xanh hiện nay được giới trẻ hết sức ưa chuộng. Trà xanh matcha có vị thơm mát với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Với kết hợp hoàn hảo với sữa chua, sữa chua đa vị trà xanh trở thành món ăn ngon hấp dẫn quyến rũ không ít người.

tra-xanh-sua-chua_matcha
Sữa chua trà xanh matcha được giới trẻ ưa thích

Không thể chần chừ gì nữa mà không làm ngay cho mình một cốc sữa chua match trà xanh theo cách dưới đây để cho chính bạn cùng người thân quen thưởng thức.

Cách làm sữa chua đa vị từ trà xanh matcha cũng giống như cách làm sữa chua trắng đã được hướng dẫn phía trên. Tuy vậy, ở công đoạn pha chế hỗn hợp sữa chua bạn chỉ cần pha loãng 1g bột trà xanh với nước. Sau đó, bạn cho trà xanh đã trộn đều với hỗn hợp sữa chua rồi mới đem đi ủ sữa chua nhé.

Chỉ với cách đơn giản bạn đã có ngay sữa chua đa vị matcha trà xanh để bạn và mọi người cùng giải khát trong những ngày hè nóng nực

4. Cách làm sữa chua trái cây

Mùa hè đến là mùa của các loại hoa quả, với hướng dẫn cách làm sữa chua đa vị với hoa quả dưới đây bạn có thể dễ dàng thực hiện làm sữa chua tại nhà với các loại hoa quả ưa thích như: xoài, mít, chuối, dâu tây…

sua-chua-hoa-qua
Sữa chua trái cây có vị thơm ngon hấp dẫn của hoa quả

Để làm sữa chua trái cây đầu tiên bạn cần xay nhuyễn trái cây và lọc xác rồi cho nước trái cây thu được vào hỗn hộp sữa rồi khuấy đều.

Tiếp theo, để tăng vị trái cây và thêm phần hấp dẫn bạn thái hạt lựu các loại trái cây rồi cho vào hỗn hợp sữa. Sau đó, bạn múc vào trong bình và đem ủ sữa chua là hoàn thành.

Bạn cũng cần chú ý đối với một số loại hoa quả không chịu được nhiệt độ cao. Do vậy, bạn có thể ủ hỗn hợp sữa chua với nước hoa quả trước để nên men, sau khi sữa chua hoa quả đã hoàn thành bạn mới cho phần trái cây sắt hạt lưu vào rồi chia vào các hộp nhỏ bảo quản ở ngăn mát. Do sữa chua làm từ hoa quả tươi nên bạn chú ý dùng chúng trong vòng 1 tuần thôi nhé để đảm bảo vị tươi ngon của hoa quả.

Như vậy, bạn đã biết cách làm sữa chua trắng và sữa chua đa vị theo hướng dẫn trong bài viết. Cách làm sữa chua cũng đơn giản không hề khó phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà và có thể chế biến với sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các loại sữa chua đa vị ưa thích. Chúc các bạn thực hành làm sữa chua thành công nhé.