Cách nấu chè bưởi không bị đắng thơm ngon dễ làm chuẩn công thức

10/05/2021

    Mục lục

Làm sao để nấu chè bưởi ngon giòn mà lại không bị đắng? Có khá nhiều cách nấu chè bưởi, một cốc chè bưởi đạt tiêu chuẩn phải thỏa mãn tiêu chí thơm ngon, miếng cùi bưởi phải giòn bùi và không bị đắng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm chè bưởi thơm ngon mà không bị đắng để các bạn có thể tự nấu cho gia đình và bạn bè thưởng thức trong những ngày hè nóng nực oi ả.

cach-nau-che-buoi-khong-dang
Chè bưởi là món ngon hấp dẫn được nhiều người ưa thích

Chè bưởi là một món ăn giải khát, tráng miệng được nhiều người ưa thích. Khác với đa phần các loại chè được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,…hay các loại bột như bột mì, bột gạo thì cách nấu chè bưởi sử dụng một phần tưởng chừng như không ăn được của quả bưởi đó chính là cùi bưởi.

Cùi bưởi là lớp vỏ của quả bưởi, nó có vị đắng, hơi chát và thường bị bỏ đi tuy nhiên với sự sáng tạo tuyệt vời trong nền ẩm thực dân gian, từ lâu nó đã trở thành thành phần không thể thiếu của món chè bưởi trứ danh.

Cách nấu chè bưởi cũng không quá cầu kỳ phức tạp nhưng để có thể làm được một cốc chè bưởi chuẩn mực thơm ngon, sánh quện vị thơm béo của nước cốt dừa, ngọt thanh đường phèn, mềm mịn bột năng và đậu xanh kết hợp cùng những miếng cùi dừa sần sật giòn giòn thơm mùi bưởi thì bạn cần phải thực hiện đúng cách.

Đặc biệt khâu xử lý cùi bưởi bạn cần phải thực hiện đúng cách để loại đi vị đắng, the vốn có của cùi bưởi chỉ giữ lại vị thơm bùi, giòn sật của nó. Chỉ cần thực hiện đúng cách nấu chè bưởi không bị đắng trong bài viết dưới bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một cốc chè bưởi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Lan man cũng khá dài rồi, nào bây giờ chúng ta cùng bước vào cách làm chè bưởi thơm ngon không bị đắng chuẩn vị nhé.

Cách làm chè bưởi - Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu đầu tiên trong cách nấu chè bưởi không đắng thơm ngon mà dễ làm là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Để có được món chè bưởi thơm ngon thì việc đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

nguyen-lieu-lam-che-buoi-khong-bi-dang
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món chè bưởi thơm ngon

Nguyên liệu để nấu chè bưởi

  • 1 trái bưởi cân nặng khoảng 1kg
  • 5 chiếc lá dứa
  • 2 giọt nước hoa bưởi
  • 100 gram đậu xanh đã được tách vỏ
  • 250 gram bột năng
  • 10 gram phèn chua
  • 130 gram đường thốt nốt (đường nâu) hoặc đường kính trắng
  • 50 gram đường cát
  • 10 gram muối

Nguyên liệu để làm nước cốt dừa

  • 300ml nước cốt dừa
  • 5 gram đường cát trắng
  • 1 gram muối
  • 2 ống vani
  • 2 muỗng café bột năng

Cách nấu chè bưởi không bị đắng chuẩn vị thơm ngon

Khâu đầu tiên trong cách nấu chè bưởi không bị đắng chuẩn vị thơm ngon đó là khâu chế biến các nguyên vật liệu. Các nguyên vật liệu đã được chuẩn bị sẵn vậy thì bây giờ chúng ta cùng nhau bắt tay vào chế biến món chè bưởi thơm ngon mà ai ai cũng ưa thích thôi.

Bước 1: Cách làm chè bưởi - Chế biến đậu xanh

Cách nấu chè bưởi không đắng chuẩn nhất thì đầu tiên bạn vo sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu xanh trong nước qua đêm để đậu nở mềm. Bạn cũng có thể ngâm trong nước nóng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

chế biến đậu xanh cách làm chè bưởi
Chế biến đậu xanh trong cách nấu chè bưởi

Đậu xanh sau khi đã mềm, đổ ra rổ, để thật ráo nước, rồi tiếp tục cho vào nồi hấp để lửa nhỏ cùng với lá 5 chiếc lá dứa đã chuẩn bị sẵn. Hấp đậu xanh chừng 10 -15 phút là đậu chín, bở tơi, thơm mùi dứa.

Bước 2: Cách làm chè bưởi - Chế biến cùi bưởi

Chế biến củi bưởi là công đoạn quan trọng trong cách nấu chè bưởi không bị đắng. Để được miếng cùi bưởi thơm ngon bạn nên chọn quả bưởi vỏ xanh (năm roi hoặc da xanh), bưởi còn tươi sẽ giúp cho cùi bưởi giòn, thơm. Bạn không nên dùng cùi bưởi đã chín để làm vì cùi bưởi khi đó sẽ mỏng nhiều sơ và dai.

Cách xử lý cùi bưởi để không bị đắng

Trong cách nấu chè bưởi thì xử lý cùi bưởi làm sao cho hết đắng và the là bước vô cùng quan trọng cần phải thực hiện để có được một cốc chè bưởi không bị đắng mà lại thơm ngon. Dưới đây là bí kíp để giúp cho miếng cùi bưởi vừa giữ được độ thơm giòn mà lại không bị đắng.

xử lý cùi bưởi không còn vị the đắng
Xử lý cùi bưởi là khâu quan trọng trong cách làm chè bưởi không bị đắng

Đầu tiên bạn gọt sạch phần vỏ xanh của quả bưởi và tách lấy phần cùi bưởi màu trắng, bạn cũng cần chú ý gọt bớt phần xơ xốp ở bên trong để miếng bưởi được thơm giòn nhất.

Sau đó cắt cùi bưởi thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng độ một đốt ngón tay út, bạn không nên cắt quá to vì miếng bưởi sẽ khó chín và bị sống sượng, cũng không nên cắt quá nhỏ miếng bưởi sẽ không được giòn.

Trong cách nấu chè bưởi để xử lý sao cho cùi bưởi không bị đắng thì viêc tiếp theo bạn cần ngâm cùi bưởi vừa cắt miếng trong nước muối pha loãng (chỉ pha loãng để tránh làm cùi bưởi bị mặn). Ngâm trong khoảng thời gian là 30 phút, sau đó dùng tay bóp đi bóp lại để cùi bưởi ra hết tinh dầu, hết the và đắng. Bạn xả nước vớt cùi bưởi lên và vắt sạch nước, thực hiện quá trình như vậy khoảng 10 lần là được.

xử lý cùi bưởi không bị đắng
Xử lý cùi bưởi để không bị đắng

Tiếp theo, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít nước đun sôi có pha 10 gram phèn chua đã chuẩn bị. Sau khi nước phèn chua đã sôi  bạn cho phần cùi bưởi và trần sơ qua khoảng 1 phút rồi vớt ra, việc này giúp cho cùi bưởi giữ được độ dai giòn và loại bỏ vị đắng còn sót lại.

Cùi bưởi sau khi được trần qua nước phèn chua bạn tiếp tục cho vào ngâm với nước đá khoảng 10 – 15 phút để cùi bưởi được giòn hơn. Sau đó bạn vớt ra xả cùi bưởi với nước sạch 5 -6 lần để loại bỏ phèn chua.

cach-lam-che-buoi-ngon
Xử lý cùi bưởi để không bị đắng

Sau khi xử lý cùi bưởi không còn vị đắng, the thì bạn tiếp tục cho cùi bưởi vào một cái chảo, cùng 3 muỗng café đường ướp khoảng 30 phút để đường tan ra. Sau khi đường đã tan, bạn bật bếp để lửa thật nhỏ, đảo liên tục đều tay để phần đường ngấm hết vào trong cùi bưởi cho đến khi cùi bưởi khô lại và không còn chảy nước đường thì tắt bếp và đổ ra tô.

chế biến cùi bưởi không bị đắng
Xử lý cùi bưởi để không bị đắng

Tiếp theo cho vào tô cùi bưởi bốn muỗng café bột năng rồi trộn đều để bột năng bám đều vào cùi bưởi. Lưu ý, cho bột năng vào khi cùi bưởi vẫn còn nóng. Sau đó, đổ cùi bưởi ra một cái rổ và lắc đều để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa.

Tiếp theo cho cùi bưởi vào nồi nước đang sôi. Tiếp tục luộc cùi bưởi trong khoảng 3 phút khi thấy cùi bưởi nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra và cho vào nước lạnh ngâm để cùi bưởi không bị dính vào nhau.

Như vậy bạn đã xử lý xong công đoạn quan trọng nhất của cách làm chè bưởi khong bị đắng mà lại thơm ngon đó chính là chế biến xử lý để cùi bưởi hết vị đắng mà vẫn giữ được vị thơm giòn. Đây là khâu quan trọng quyết định thành công trong cách nấu chè bưởi không bị đắng nên bạn cần phải chú ý thực hiện cho đúng nhé.

Bước 3: Cách làm chè bưởi - Nấu nước cốt dừa

Nấu chè bưởi đúng cách chuẩn vị thì nước cốt dừa là thành phần không thể thiếu - nước cốt dừa giúp cho cốc chè bưởi của bạn thơm ngon béo béo, hấp dẫn. Chế biến nước cốt dừa trong cách nấu chè bưởi không bị đắng chuẩn vị thơm ngon bạn thực hiện như sau:

Nước cốt dừa được đun lên với đường và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Bạn cũng có thể hòa thêm 1 chút bột năng với nước và cho vào để nước cốt dừa có độ sệt.

nấu nước cốt dừa
Chế biến nước cốt dừa thơm ngon 

Bước 4: Cách làm chè bưởi - Nấu chè bưởi đỗ xanh

Chè đỗ xanh là thành phần quan trọng góp phần làm nên thành công của món chè bưởi thơm ngon. Sau khi sơ chế chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu bây giờ chúng ta đến với công đoạn cuối trong tip cách nấu chè bưởi thơm ngon không bị đắng đó là nấu đỗ xanh. Để nấu đỗ xanh thì bạn thực hiện như sau:

nấu chè bưởi đỗ xanh
Chế biến đỗ xanh trong cách làm chè bưởi

Phần bột năng còn lại bạn hòa tan với 100 ml nước.

Nấu nước đường thốt nốt bạn đổ vào trong nồi khoảng 1 lít nước, sau đó cho hết phần đường thốt nốt được thái nhỏ vào và nấu cho đến khi nước sôi lên. Khi nước sôi cho thêm vào nồi một ít muối, tiếp tục đổ phần cùi bưởi đã xử lý  vào đun sôi lại.

Sau khi nước sôi lại, đổ phần đỗ xanh đã hấp chín vào và khuấy đều lên. Tiếp theo, bạn đổ phần bột năng vừa chuẩn bị vào để tạo độ sánh cho chè.

Sau khi  thấy bột năng đã trong lại và nồi chè sánh thì bạn tắt bếp. Bạn có thể nêm lại đường sao cho phù hợp với khẩu vị.

Như vậy bạn đã nấu xong món chè bưởi không bị đắng chuẩn vị thơm ngon. Chè bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng cánh gián hấp dẫn, chè sánh nhưng không quá đặc. Cùi bưởi và đỗ xanh không bị nhừ nát. Nước cốt dừa trắng ngà thơm ngậy.

hoàn thiện món chè bưởi
Bát chè bưởi thơm ngon không hề bị đắng hấp dẫn

Món chè bưởi thơm ngon dễ ăn được nhiều người vô cùng ưa thích.  Với cách làm chè bưởi chuẩn vị thơm ngon không còn vị the đắng mà TopHot chia sẻ hướng dẫn bên trên chắc chắn bạn sẽ làm hài lòng các thực khách thân thiết của mình. Còn gì tuyệt vời hơn trong ngày hè oi ả mà được thưởng thức một cốc chè bưởi thơm ngon giòn sật hấp dẫn.

 

Sưu tầm & Tổng hợp